Tổng hợp thuật ngữ bóng đá cần nắm cho người mới

Khi xem các trận bóng đá hoặc theo dõi bình luận về bóng đá, bạn thường nghe thấy các bình luận viên và chuyên gia sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành của môn thể thao này. Các thuật ngữ bóng đá tương đối đa dạng và đa phần là bằng tiếng Anh vì vậy không nhiều người hiểu và biết nghĩa của những thuật ngữ bóng đá này. Tham khảo ngay bài viết của soi cầu vàng 7777 tổng hợp về các thuật ngữ bóng đá dưới đây.

Các thuật ngữ bóng đá bằng Tiếng Việt

Việt vị

Các thuật ngữ bóng đá bằng Tiếng Việt

Vì đây là thuật ngữ quan trọng nhất, vì vậy phần dưới đây sẽ đi vào chi tiết hơn. Mặc dù bài viết này khá ngắn gọn.

Việt vị là một lỗi trong bóng đá. Một cầu thủ được coi là ở vị trí việt vị nếu anh ta đứng ở vị trí ngoài cùng phía trước của người chơi cuối cùng của đối phương và anh ta nhận bóng hoặc tiếp xúc với bóng từ đồng đội khi ở vị trí đó. 

Cầu thủ được coi là tham gia vào tình huống việt vị nếu anh ta:

  • Tham gia vào đường bóng.
  • Gây cản trở đội đối phương.
  • Cố tình chiếm ưu thế trong tình huống việt vị.

Ngoại trừ ba tình huống sau đây, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt:

  • Quả ném biên.
  • Quả phạt góc.
  • Quả phát bóng.

Để xác định vị trí việt vị, cần thoả mãn các điều kiện sau:

  • Cầu thủ đứng ở phần sân của đội đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương.
  • Cầu thủ đó tham gia vào đường bóng.
  • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn.

Dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình, nhưng trong một thời điểm nào đó, thủ môn không nhất thiết phải thuộc về hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

Hình phạt cho việt vị là đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra việt vị.

Bàn thắng vàng / bạc (thuật ngữ bóng đá )

Bàn thắng vàng / bạc (thuật ngữ bóng đá )

Bàn thắng vàng 

Bàn thắng vàng là bàn thắng trong bóng đá được sử dụng để quyết định trận đấu trong hiệp phụ. Khi có bàn thắng vàng, trận đấu sẽ dừng lại ngay lập tức và đội ghi bàn vàng sẽ giành chiến thắng. Sau nhiều cải cách, FIFA đã áp dụng luật bàn thắng vàng (golden goal) cho hiệp phụ.

Bàn thắng bạc 

Sau khi hai đội hòa nhau trong hai hiệp chính, họ tiến hành hiệp phụ. Khi kết thúc một hiệp phụ (có thể là hiệp phụ đầu tiên), đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng và trận đấu sẽ kết thúc sau hiệp phụ đó.

Đánh nguội

Đánh nguội là tình huống cầu thủ thực hiện hành động không thể chấp nhận khi không có tình huống tranh chấp bóng. 

Tình huống này không thể chấp nhận và bị lên án rộng rãi trong cộng đồng bóng đá. Nó là hành vi không thể chấp nhận trên sân bóng.

Đánh nguội

Đá luân lưu

Đá luân lưu, còn được gọi là sút phạt đền, penalty, đá 11 mét… Được thực hiện sau 90 phút thi đấu chính thức và 30 phút hiệp phụ khi hai đội hòa nhau. Mỗi đội sẽ thực hiện sút phạt đền xen kẽ, mỗi đội được thực hiện 5 lượt đá. 

Bóng được đặt cách cầu môn 11m và trước mắt thủ môn đối phương. Đội nào có nhiều lượt sút thành công hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu sau 5 lượt mà tỷ số vẫn hòa, cuộc thi sút phạt đền sẽ tiếp tục cho đến khi có một đội thắng.

Phạt góc

Phạt góc được thực hiện cho đội tấn công khi quả bóng hoàn toàn vượt qua đường biên ngang trên sân, ngoài khung thành. Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội bóng phòng ngự, trừ thủ môn. 

Trợ lý trọng tài quyết định việc thực hiện phạt góc bằng cách sử dụng lá cờ và chỉ vào vùng góc sân. Tuy nhiên, vị trí cụ thể của quả phạt góc chỉ được xác định khi trọng tài chỉ định cú đá phạt góc.

Đá phủi

Đá phủi là thuật ngữ trong bóng đá dành cho những người chơi bóng không chuyên nghiệp. Những người tham gia bóng đá phủi thường là những người có công việc ổn định và chơi bóng đá chỉ vì đam mê. Tham gia bóng đá phủi thường dành cho mục đích giải trí và tập luyện thể thao.

Hiệu số bàn thắng thua

Trong thể thao, đặc biệt là bóng đá, hiệu số bàn thắng thua (tính bằng cách trừ số bàn thua từ số bàn thắng ghi) là một trong những yếu tố quan trọng để xác định thứ hạng khi có hai hoặc nhiều đội có cùng số điểm.

Cú ăn ba

Cú ăn ba trong bóng đá là thuật ngữ dùng để mô tả tình huống mà một đội bóng giành được ba danh hiệu trong một mùa giải. Những danh hiệu này bao gồm giải đấu nội địa hàng đầu, cúp quốc gia và giải đấu cấp châu lục. 

Tuy nhiên, các danh hiệu không tính trong trường hợp giành qua một trận đấu duy nhất hoặc hai trận lượt đi và lượt về (ví dụ: Siêu cúp Anh và Siêu cúp bóng đá châu Âu).

Vô lê

Vô lê là một thuật ngữ trong bóng đá để chỉ một kỹ thuật đá bóng phức tạp, thường được sử dụng trong các pha dứt điểm hoặc chuyền bóng.

Vô lê

Phạt đền (thuật ngữ bóng đá)

Phạt đền, còn gọi là đá phạt 11 mét, penalty, là một loại đá phạt trong bóng đá, vị trí của quả đá phạt này cách khung thành 11 mét và chỉ có thủ môn của đội bị phạt và cầu thủ đá phạt đền tham gia.

Ném biên

Ném biên là phương thức khởi đầu lại trận đấu khi bóng vượt ra ngoài biên dọc của sân ở hai bên. Người cuối cùng chạm vào bóng là một cầu thủ của đội nào thì đội đó sẽ được thực hiện ném biên từ đường biên dọc. 

Đội còn lại sẽ phải tiến hành ném biên từ đường biên dọc (điểm nơi bóng vượt ra khỏi sân).

Kết luận

Hy vọng rằng với những từ vựng bóng đá bằng tiếng Anh và tiếng Việt ở trên, bạn đã tích lũy được một kiến thức chuyên môn cơ bản về thuật ngữ bóng đá và có thể tự tin khi nghe các bình luận viên quốc tế trình bày về các trận đấu hấp dẫn trên thế giới.