Cách Chọn Gà Chọi Con Đá Hay Lúc Mới Nở

Cách chọn gà chọi con mới nở giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm chọn gà chọi đá để làm giống. Có thể thấy chơi gà chọi là một trong những niềm đam mê của rất nhiều người hiện nay, để chọn gà chọi đá hay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giống gà, dáng đi, tướng mặt, mỏ, tiếng gáy, cánh, chân, cựa, vảy trên chân gà,…..Để tạo ra được một chiến kê đầy uy mãnh trong các trận đấu thì những người nuôi phải bỏ ra rất nhiều công sức chăm sóc cũng như huấn luyện từ nhỏ đến lớn.

Vậy làm thế nào để chọn gà chọi con mới nở chuẩn nhất để tiến hành nuôi dưỡng và huấn luyện để chiến đấu, mời các bạn cùng theo dõi cách chọn gà chọi của những người có kinh nghiệm mà Tructiepdaga chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cách chọn gà chọi con đẹp đá hay

1. Cách chọn gà chọi con đẹp đá hay

Gà chọi đá hay hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng nhất là phụ thuộc vào giống. Riêng đối với gà chọi con thì bạn phải xem giống mái, xem mẹ của nó có thực sự chuẩn không. Sự bền bỉ, lì lợm và tài năng của gà chọi con chủ yếu là được di truyền từ gà mẹ. Vì thế mà ông cha ta đã có câu nói rằng: “Chó giống cha, gà giống mẹ” là vậy.

Tuy nhiên, ngoài gà mái mẹ thì cũng cần quan tâm đến cả gà trống bố. Bạn sẽ yên tâm hơn cũng như chắc chắn hơn về chiến kê của mình nếu như bố của nó cũng là một chú gà chọi có tiếng và thuộc dòng thuần chủng. Vóc dáng của chiến kê thường bị ảnh hưởng từ giống bố, và điều hiển nhiên là nó cần một cơ thể khỏe mạnh, có cựa đều, đôi chân cao, lớp vảy dày và cứng, đôi mắt nhỏ và sâu, mỏ to và nhọn…

2. Cách chọn gà chọi con mới nở khi phân biệt giới tính

2. Cách chọn gà chọi con mới nở khi phân biệt giới tính

Những chú gà chọi con mới nở trông sẽ giống nhau và chúng giống như một cục bông nên bạn khó có thể biết được chúng là gà trống hay là gà mái. Theo kinh nghiệm của những người sành sỏi trong việc phân biệt giới tính gà thì có 3 cách để làm điều đó:

  • Cách 1: Kiên nhẫn lật hậu môn của từng con gà con một để xem. Nếu bên trong hậu môn có một nốt nổi to gần bằng hạt gạo thì đó là gà trống và ngược lại, nếu không có nốt hoặc chỗ nốt đấy bị lõm xuống thì đó chính là gà mái. Cách phân biệt này được coi là chính xác nhất nhưng chỉ đúng đối với những con gà mới nở thôi.
  • Cách 2: Cầm chân gà và dốc ngược chúng xuống, nếu là gà mái thì đầu gà con sẽ cong lên hướng vào ngực và đập cánh loạn xạ; nhưng nếu là gà trống thì đầu chú gà sẽ thẳng nằm yên và không đập cánh.
  • Cách 3: Kiểm tra lông cánh là một cách chọn gà chọi con mới nở theo kinh nghiệm của nhiều người. Khi gà được vài ngày tuổi, lông cánh của những chú gà trống sẽ mọc lên đều, còn lông cánh của gà mái thường mọc lộn xộn dài ngắn xen kẽ nhau. Ngoài ra, cánh của những con gà trống sẽ có hai lớp lông, trong khi cánh gà mái chỉ có một lớp lông duy nhất.

Bên cạnh ba cách phân biệt giới tính gà chọi con ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số đặc điểm để phân biệt giới tính khác như:

  • Phần lông trên lưng gà trống thường nhọn, còn với gà mái thì tròn.
  • Khi đến giai đoạn mọc đuôi, gà mái thường sẽ mọc đuôi sớm và dài hơn so với gà trống.
  • Đối với gà chọi con cùng bầy đã lớn độ tầm nắm tay người lớn thì gà trống thường có chân và đầu to, có mồng lớn, còn gà mái thì chân thon gọn hơn. Tuy nhiên, cách này chưa được kiểm chứng tính chính xác tuyệt đối nên bạn cần phải cẩn thận trong quá trình áp dụng nhé.

3. Xem tướng mắt để chọn gà chọi con đẹp

3. Xem tướng mắt để chọn gà chọi con đẹp

Một trong những cách chọn gà chọi con sau này có chiến đấu tốt không là xem cặp mắt của nó. Nếu con gà nào có mí mắt mỏng, nét mặt trông lanh lợi thì đó mới là con gà khôn và nhanh nhẹn. Nhưng ngược lại, những chú gà có mí mắt dày, đồng thời mắt hơi sâu thì thường là loại gà chậm chạp nên khó có cơ hội trở thành những chiến kê bất khả chiến bại.

4. Cánh gà để lựa chọn gà nòi đá hay

Khi gà con lớn hơn một chút thì bạn có thể dang cánh của nó ra để kiểm tra xem có phải là một tân chiến kê hay không. Nếu gà có trên 19 lông cánh, lông nào cũng có cuống cứng thì chính xác đấy mới là gà hay, gà tài giỏi. Đó là dấu hiệu của một chú gà khỏe mạnh, có khả năng vỗ cánh bánh cao, bay xa để đối đầu với đối thủ của nó trên trường đấu.

>> Đá gà cựa dao philippines

5. Dáng đi của gà chọi

5. Dáng đi của gà chọi

Gà chọi hay phải là những chú gà có dáng đi oai phong lẫm liệt, hùng dũng, còn với những chú gà trông lúc nào cũng ủ rũ thì chỉ vứt đi mà thôi. Tuyệt nhiên là sẽ không chọn con gà này để nuôi dưỡng và huấn luyện tránh mất thời gian lẫn công sức.

6. Mỏ gà chọi con đẹp

Như đã đề cập ở trên, mỏ gà nòi chuẩn phải to và rộng, đồng thời còn phải ngắn và cứng thì mới có thể mở rộng để tấn công đối thủ của mình khi bước vào những trận chiến sinh tử quyết liệt.

7. Kiểm tra chân gà

Khi gà chọi con đã lớn hơn thì bạn nên kiểm tra tiếp phần vảy trên chân gà để biết được những chú gà của mình có thực sự là những chiến kê dũng mãnh hay không. Chân gà chọi tốt phải có hàng vảy sắp xếp đều, cựa gà dài (thường được gọi là cựa sào), cựa gốc mập và thân ngắn (hay còn gọi là cựa chốt). Ngoài ra thì nhiều chú gà còn có đến 6 cựa, trên thực tế là 3 cựa kèm theo 3 cục u, đây chính là những chú gà chọi cực kỳ tốt, có thể là đá đâu thắng đó và bất khả chiến bại trước mọi đối thủ trên trường đấu.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn những cách chọn gà chọi con mới nở một cách chi tiết giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi chọn giống gà chọi đá, đồng thời thỏa mãn được niềm đam mê chơi gà chọi của mình một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn sẽ chọn được cho mình giống gà chọi đá ưng ý nhất và trăm trận trăm thắng nhé!