Asiad là gì? Lịch sử Đại Hội Thể Thao Châu Á và các đội bóng vô địch Asiad Cup

Giải bóng đá Asiad là một trong những sự kiện bóng đá quy mô lớn tại Châu Á. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của giải Asiad là gì và nó diễn ra cách mấy năm một lần? Hãy cùng soi cau mien phi 888 tìm hiểu sâu hơn về giải đấu Asiad là gì, lịch sử giải và những đội bóng đã lên ngôi vô địch môn bóng đá nam qua bài viết dưới đây.

Asiad là gì?

Asiad là gì?

Asiad, hay còn gọi là Đại hội thể thao Châu Á, là một giải đấu thể thao tổ chức trên toàn lục Á bởi Hội đồng Olympic Châu Á và được giám sát chặt chẽ bởi Ủy ban Olympic Quốc Tế. 

Đây là một sự kiện thể thao có quy mô lớn và được xem là giải đấu thể thao quan trọng thứ hai trên thế giới sau Olympic.

Giải Asiad diễn ra mỗi 4 năm một lần. Đây là sự kiện thể thao quy tụ các đoàn vận động viên từ Châu Á để tham gia vào các cuộc tranh tài quốc tế.

Khám phá lịch sử của Giải Đại Hội Thể Thao Châu Á 

Khám phá lịch sử của Giải Đại Hội Thể Thao Châu Á 

Sau khi đã hiểu rõ về giải Asiad là gì, bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử liên quan đến sự kiện thể thao này. 

Lần đầu tiên, Á vận hội được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Lúc đó, có 11 quốc gia tham gia với tổng cộng khoảng 490 vận động viên. Các môn thể thao nằm trong Giải Đại Hội Thể Thao Châu Á bao gồm 6 bộ môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đua xe đạp, và cử tạ.

Nguồn gốc của tên “Asiad” xuất phát từ việc kết hợp giữa từ “Olympiad,” tiếng Pháp là “Olympiade,” có nghĩa là chỉ những môn thể thao có tại Olympiques. Một nghĩa khác là chỉ khoảng thời gian giữa hai kỳ đại hội Olympique, là 4 năm. 

Bằng cách thêm từ “ad” của Olympiad vào từ “Asia” – Châu Á, ta có được cụm từ “Asiad,” chính là tên đầy đủ của Giải Đại Hội Thể Thao Châu Á.

Địa điểm tổ chức Asiad 2018 là ở đâu? 

Địa điểm tổ chức Asiad 2018 là ở đâu? 

Asiad 2018 đã được tổ chức tại Indonesia, và đây là kỳ thi thể thao lần thứ 18 của giải đấu này. Ban đầu, Asiad 2018 dự kiến sẽ diễn ra tại Việt Nam, nhưng do vấn đề về nguồn kinh phí, Indonesia đã được chọn làm chủ nhà thay thế. Giải đấu được tổ chức tại thủ đô Jakarta và thành phố Palembang đã đảm nhận vai trò đồng tổ chức.

Lần cuối cùng Indonesia tổ chức Asiad trước đó là vào năm 1962. Cho đến Asiad 2018, đã trôi qua 56 năm kể từ lần tổ chức trước đó của họ.

Asiad 2022 sẽ được tổ chức ở đâu?

Asiad 2022 sẽ được tổ chức tại Trung Quốc. Ủy ban Olympic Trung Quốc đã xác nhận rằng thành phố Hàng Châu sẽ là địa điểm chính để tổ chức sự kiện này. 

Sự kiện này sẽ sử dụng tổng cộng 44 địa điểm thi đấu, trong đó có 30 địa điểm nằm trong thành phố, 10 địa điểm đang trong quá trình xây dựng và 4 địa điểm đang trong giai đoạn lập kế hoạch và xây dựng.

Tiết lộ các điểm mới tại Asiad 2022 

Tiết lộ các điểm mới tại Asiad 2022 

Đầu tiên, bạn có thể dễ dàng tham gia lễ đếm ngược cho khoảnh khắc khai mạc Asiad 2022.

Thứ hai, nước chủ nhà hiện đang tuyển dụng tình nguyện viên toàn cầu để tham gia tổ chức sự kiện này. Buổi lễ tuyển dụng tình nguyện viên toàn cầu cho Á vận hội 2022 đã diễn ra.

Điều thứ ba, sân vận động tại Asiad 2022 được coi là một trong những sân vận động hiện đại nhất thế giới với quy mô và trang thiết bị tiên tiến. Ánh đèn rực sáng lung linh chiếu sáng bầu trời của Hàng Châu.

Môn bóng đá nam tại giải Asiad

Tương tự như quy tắc thi đấu bóng đá tại Thế vận hội, môn bóng đá nam tại vòng tứ kết Asiad chỉ dành cho các cầu thủ U23, và mỗi đội chỉ được phép đăng ký tối đa 3 cầu thủ có tuổi lớn hơn 23 (U23+3). 

Sau khi bốc thăm, 24 đội sẽ được chia thành 6 bảng, thi đấu theo hình thức vòng tròn một lượt tính điểm. Đội bóng giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp sẽ bao gồm 2 đội đầu bảng và 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất.

Các đội bóng từng vô địch giải bóng đá Asiad

Khi tìm hiểu về giải bóng đá Asiad, rất nhiều người quan tâm đến thành tích của các đội bóng tham gia giải đấu này, đặc biệt là đội nào đã đoạt ngôi vô địch nhiều lần. Để có cái nhìn rõ hơn về điều này, chúng ta cùng khám phá chi tiết về thành tích của các đội bóng trong giải Asiad.

Các đội bóng từng vô địch giải bóng đá Asiad

Top 4 lần vô địch:

  • Iran (1974, 1990, 1998, 2002)
  • Hàn Quốc (1970, 1978, 1986, 2014)

Top 2 lần vô địch:

  • Ấn Độ (1951, 1962)
  • Myanmar (1966, 1970)
  • Trung Quốc (1954, 1958)

Các đội bóng từng vô địch một lần:

  • Bắc Triều Tiên năm 1978
  • Uzbekistan năm 1994
  • Nhật Bản 2010
  • Qatar năm 2006

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đấu Asiad là gì và thành tích của các đội bóng tại giải này. Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích và cùng chúng ta hướng đến sự kiện này với sự háo hức.